Đông Y thái phương

Độ mờ da gáy là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì mức độ nguy hiểm của nó đến sự phát triển của thai nhi. Khi đo độ mờ da gáy 1mm, 1.2mm,...hay độ mờ da gáy 1.8 mm có bình thường không? Khi nào thì là nguy hiểm? Đông Y Thái Phương sẽ giải đáp các thắc mắc trên cho chị em trong bài viết ngau sau đây. 

Tặng bộ Video Thai Giáo dành cho bà bầu trị giá 1.298.000 VNĐ

Thai giáo phát triển trí tuệ và cảm xúc cho con từ trong bụng mẹ
Yoga Bà Bầu - Mẹ khỏe, dáng đẹp, con thông minh
Bách khoa thai nghén - Chăm sóc mẹ và bé trong thai kỳ

** Link Đăng Ký: Tại đây **


 
siêu âm độ mờ da gáy 1mm
 
 
siêu âm độ mờ da gáy 1mm

Độ mờ da gáy là gì

Độ mờ da gáy (tiếng anh là Nuchal translucency, viết tắt là NT) là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai nhi. Đây là 1 chỉ số cho biết nguy cơ thai nhi sinh ra mắc phải hội chứng DOWN và các dị tật bẩm sinh khác. Người ta thường đo độ mờ da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm độ mờ da gáy thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ.
 

Tại sao nên siêu âm đo độ mờ da gáy


Kiểm tra này sẽ giúp chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng down và từ kết quả đo độ mờ da gáy. Và phòng tránh kịp thời để tránh dị tật DOWN ở trẻ sau khi sinh. Từ đó bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữa hay không.

 
độ mờ da gáy 1mm
 
Hình ảnh siêu âm độ mờ da gáy
 
Còn mẹ nao thắc mắc tại sao lại đo độ mờ da gáy ở khoảng thời gian thai nhi 11-14 tuần tuổi hay độ mờ da gáy bao nhiêu là tốt thì có thể trả lời như sau:

Thai nhi ở mức  < 11 tuần tuổi do thai còn quá bé nên sẽ rất khó siêu âm độ mờ da gáy và cho kết quả lại chính xác. Bác sĩ cũng không thể cho kết luận nào được.

Còn khi thai nhi quá 14 tuần tuổi thì việc xét nghiệm sẽ không còn ý nghĩa vì không thể đưa ra được kết luận hay đánh giá chính xác nào về tình trạng của thai nhi cả. Nguyên nhân là do thời điểm thai nhi sau 14 tuần thì độ dày da gáy của thai nhi đã trở về mức bình thường.

Độ mờ da gáy 1mm có bình thường không

Khi siêu âm thấy độ mờ da gáy 1mm thì các mẹ cũng không cần lo lắng vì đây là mức bình thường.
độ mờ da gáy 1mm
 
 
độ mờ da gáy 1mm
 
Rất nhiều mẹ đi đo độ mờ da gáy cho các  kết quả như độ mờ da gáy 1mm, 1.2mm, 1.5mm,… không biết độ mờ da gáy ở mức đó có nguy hiểm không ? trẻ có nguy cơ mắc bệnh Down hay không? Khi độ mờ da gáy càng cao, nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi cũng sẽ lớn chưa kể các chứng bệnh nguy cơ như bệnh tim mạnh, rối loạn nhiễm sắc thể.

Thông thường nếu đo độ mờ da gáy trong thời gian 11 tuần đến 14 tuần tuổi cho kết quả dưới 3mm thì không có gì là quá lo lắng và nguy cơ mắc hội chứng Down cũng rất thấp. Do đó, với kết quả độ mờ da gáy 1mm các mẹ hãy yên tâm nhé ! và đừng quên bổ xung đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi có sự phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Nếu không chắc chắn, mẹ bầu nên chờ khi thai nhi được khoảng 16 tuần và tiến hành chọc ối để có kết quả chính xác hơn hoặc có thể tham khảo cẩm nang mang thai của chúng tôi để có nhiều thông tin hữu ích hơn.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Cụ thể thì ở tuần 11- 12 của thai kỳ, độ mờ da gáy trong khoảng <= 2mm
  • 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm.
  • Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5 mm.
  • Chỉ số nguy hiểm: >=3mm (nguy cơ bị down là 30%)
độ mờ da gáy 1mm
 
 
Cách đo độ mờ da gáy
 
75% nguy cơ bé bị bệnh Down được phán đoán chính xác nhờ việc siêu âm độ mờ da gáy. Nghĩa là còn 25% chưa chính xác. Vì vậy, có một số trường hợp dù kết quả không phải độ mờ da gáy 1mm mà là độ mờ da gáy bất thường, được chuẩn đoán là có nguy cơ nhưng bào thai phát triển lại bình thường thì các mẹ cũng đừng lo lắng quá vì điều này có nghĩa là khoảng 1/20 hoặc 1/25 người mẹ có kết luận “nguy cơ cao” sẽ sinh con khỏe mạnh.

Với độ mờ da gáy 1mm – 2.5mm các mẹ có thể yên tâm và nên chú trọng vào việc chăm sóc dinh dưỡng, thể dục và nghỉ ngơi an thai để bé có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất. Bé mạnh khỏe là điều quan trọng nhất đúng không các mẹ?


3 cặp nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật bẩm sinh ở bé

- Cặp ba nhiễm sắc thể 21 trisomy: là nguyên nhân của hội chứng Down, cái tên đã quá quen thuộc rồi phải không nào. Theo thống kê cứ 600 bé thì lại có 1 bé có nguy cơ sinh ra mắc phải hội chứng này.
Cặp ba nhiễm sắc thể 18 trisomy: là nguyên nhân của hội chứng Edward. Tuy không gây khuyết tật và mặt trí lực nhưng lại gây khuyết thiếu về mặt cấu trúc cơ thể.
Cặp ba nhiễm sắc thể 13 trisomy: là nguyên nhân của hội chứng Patau làm suy giảm nghiêm trọng tuổi thọ của bé cũng như gây ra các khuyết thiếu về mặt cơ thể. 

Cách tính kết quả đo độ mờ da gáy

Có 5 yếu tố chính mà các bác sỹ sẽ quan tâm đến khi siêu âm độ mờ da gáy:
  • Tuổi người mẹ
  • Độ mờ da gáy
  • Tuổi của thai nhi
  • Các thử nghiệm máu
  • Sóng mũi của em bé
Sau khi đo các chỉ số này, bác sỹ sẽ phân tích kết quả để đưa ra các kết luận độ mờ da gáy bất thường hay không so với chỉ số trung bình. Nguy cơ định chuẩn trung bình thường thường là 1/300. Nếu nguy cơ nhỏ hơn, thí dụ 1/1000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao.

Làm gì khi đo độ mờ da gáy ra kết quả bất thường

Đây chỉ là 1 phương pháp chuẩn đoán sơ bộ có kết quả chính xác nhất vào thời điểm những tuần đầu thai kì mà thôi. Nghĩa là độ tin cậy của kết quả siêu âm chỉ rơi vào khoảng 75%. Vì thế kể cả khi độ mờ da gáy bất thường thì các mẹ cũng đừng hoang mang lo sợ. Hãy bình tĩnh làm tiếp các xét nghiệm khác.

Đo độ mờ da gáy với xét nghiệm NIPT

Đo độ mờ da gáy với xét nghiệm NIPT
 
- Để phát hiện một cách tương đối chính xác thai nhi đang mắc hội chứng Down, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, dành cho thai phụ từ tuần thứ 10. NIPT là xét nghiệm không xấm lấn cho kết quả chính xác > 99.9%, an toàn tuyệt đối, thực hiện dễ dàng chỉ từ 10ml máu mẹ. So với việc chọc ối và sinh thiết gai nhau thai, NIPT giảm bớt các nguy cơ mà cả mẹ và bé gặp phải khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn.

- Vẫn tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, uống nước củ gai tươi theo chỉ định của bác sỹ.

 
- Trường hợp xấu nhất đó là sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé bị Down, bạn cần lắng nghe mọi phân tích, tư vấn của bác sĩ để lường hết tình hình và có quyết định cuối cùng. Nếu có kèm thêm những dị tật tim nghiêm trọng hay nhiều dị tật khác, việc đình chỉ thai lúc này có thể khiến bạn rất đau lòng nhưng nó lại là giải pháp nên cân nhắc và nên làm, để có thể tránh được những gánh nặng đường dài cho gia đình và xã hội.

B.S. V.Anh

>>>> Xem thêm: Độ mờ da gáy 1.8mm có nguy hiểm không
                             Chi phí đo độ mờ da gáy có đắt không
                             Những điều mẹ bầu cần biết về đo độ mờ da gáy 

ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG GIỚI THIỆU TRÀ THẢO DƯỢC CỦ GAI AN THAI

“Củ gai là thần dược an thai được dùng từ hàng ngàn năm nay. Là bài thuốc nam được các bà các mẹ truyền lại cho đến tận bây giờ. Nhắc đến củ gai thì ai ai cũng đều biết đến công dụng an thai và trị động thai của Củ Gai.”

“Hộp Thảo Dược Thiên Nhiên Củ Gai An Thai Đông Y Thái Phương Với Thành phần chính là tinh chất của Củ Gai Tươi kết hợp với một số vị nam dược quý khác có tác dụng an thai  .

Với kinh nghiệm gia truyền từ hàng trăm năm nay. Nhà thuốc Đông Y Thái Phương đã giúp hàng vạn bà mẹ trên khắp đất nước Việt Nam và cả ở nước ngoài giữ được đứa con thân yêu của mình .”

 

Công Dụng Của Trà Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương :

Thảo Dược Củ Gai An Thai Đông Y Thái Phương có công dụng:
- An thai ( Dùng làm đồ uống hàng ngày giúp an thai trong suốt cả thai kì 9 tháng 10 ngày)
- Phòng và Điều trị động thai, doạ sảy thai. Giúp giữ thai
- Có tác dụng cực kì công hiệu khi bị: Tụ dịch màng nuôi, Bong Tách nhau thai, đau bụng, ra huyết , ra dịch khi mang thai, Sa Dạ con, túi ối méo .
- Điều trị và phòng tránh bị Táo Bón, Trĩ và tốt cho đường tiêu hoá của bà Bầu.
- Giúp bà bầu tránh bị nóng trong, nổi mụn nhọt.
- Lời khuyên: Nên dùng Trà thảo dược củ gai an thai trong suốt cả quá trình mang thai để giúp mẹ khoẻ, thai nhi phát triển tốt hơn. Tránh bị động thai, sảy thai.
Với các trường hợp điều trị động thai nếu dùng củ gai tươi phải uống cùng hộp trà thảo dược củ gai để giảm tính hàn của củ gai tươi tránh bị lạnh bụng và lạnh tử cung, không tốt cho bà bầu và em bé
* Lưu ý: Trà thảo dược thiên nhiên củ gai an thai là sản phẩm cực kì lành tính, không có bất kì tác dụng phụ nào. Nếu bà bầu đang dùng bất kì loại thuốc tây nào hay các loại vitamin tổng hợp đều có thể uống Trà thảo dược củ gai an Thai Thái Phương.
- Các trường hợp đã có tiền sử sảy thai, thai lưu, chuyển phôi ivf nên sử dụng sản phẩm trong cả thai kì, sẽ giúp mẹ tròn – con vuông.

 

Thành phần : 80% là tinh chất của củ gai tươi, 20% là một số thảo dược quý có tác dụng an thai khác.


 

 


Giấy phép công bố Bộ Y Tế số: 3044/2018/ĐKSP

Liên hệ tư vấn ngay qua SĐT 033.249.6789 
Địa chỉ Hà Nội: Số 25 ngõ 12 Chùa Bộc - Đống Đa - Hà Nội ( Học viện Ngân Hàng)
 
Địa chỉ TP.HCM:  60 Phạm Văn Chiêu , Phường 8, Gò Vấp , TP. HCM

Xem thêm tại : https://thaoduocanthai.com/

  
 

ý kiến bác sỹ

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương - PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương


ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU
TÌM KIẾM
DANH MỤC SẢN PHẨM
Nấm chaga Củ gai
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU