Đông Y thái phương
Thủy đậu là bệnh mẹ bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai 1 tháng để có 1 thai kì khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Hãy cùng nghiên cứu về những rủi ro có thể gặp phải và cách làm thế nào để bảo vệ bạn cũng như bé yêu của mình.Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai.

1.Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến và thường không khiến hầu hết chúng ta phải quá lo lắng, thế nhưng đối với phụ nữ mang thai thì điều này lại có thể cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

 
Đó là những nốt mụn ửng đỏ, phồng rộp, mưng mủ khắp cơ thể bạn trong một thời gian, thường lây lan rất nhanh từ người này sang người khác nếu không được chủng ngừa vaccine đúng cách. Chúng gây ngứa ngáy, khó chịu làm bạn phải gãi mà không biết rằng điều đó sẽ để lại những vết sẹo xấu xí khắp trên khắp cơ thể!
 
 
Những nốt bỏng nước kèm ngứa ngáy khiến bạn rất khó chịu và muốn gãi. 
 
Thuỷ đậu là bệnh rất phổ biến, đến nỗi nhiều người trong chúng ta còn nghĩ rằng đó là bệnh mà ai cũng phải mắc một lần trong đời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai thì mối nguy hại của bệnh thủy đậu có thể vượt qua khỏi những suy nghĩ thông thường và chắc chắn bạn cần phải thận trọng nhiều hơn.
 
Từ dị tật bẩm sinh cho đến khả năng để lại khuyết tật về sau, mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe bé yêu của bạn. Bởi nguy cơ lây lan cao do đó khả năng mắc phải thủy đậu ở bà mẹ mang thai là rất lớn, và chúng ta thật không nên khinh suất!
Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella zoster gây ra. Người lớn lẫn trẻ em đều có thể nhiễm bệnh như nhau với thời gian ủ bệnh từ 14 -16 ngày, sau đó sẽ phát bệnh.
 
Mặc dù số trẻ em mắc thủy đậu thường cao hơn, thế nhưng những triệu chứng ở người lớn lại trầm trọng hơn, đồng thời có thể gây ra nhiều biến chứng hơn. Ở gần hay tiếp xúc với người bệnh sẽ khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm.
 
Thông thường, người đã mắc bệnh rồi sẽ được miễn nhiễm. Vì thế, nếu bạn đã từng trải qua thủy đậu từ lúc nhỏ thì không cần phải quá lo lắng nếu các nốt mụn “khủng khiếp” ấy xuất hiện trở lại lần nữa. Dù việc tái phát bệnh thủy đậu thường không xảy ra nhưng phụ nữ mang thai vẫn có khả năng bị nhiễm sự tái hoạt của virus nói trên dẫn đến bệnh mụn giộp Herpes, còn gọi là Zona hay giời leo.
 
Khoảng hai tuần từ khi nhiễm bệnh đến lúc nổi mụn nước, bệnh nhân sẽ cảm thấy có những triệu chứng như mắc cảm cúm.
 
Mụn nước đỏ, nhiều chỗ phồng rộp và ngứa ngáy là những triệu chứng thông thường kèm theo. Những mụn nước này xuất hiện hàng loạt, phân bố tập trung trên mặt, sau đó lan nhanh khắp toàn thân và tay chân. Chúng có chiều hướng khô dần, bong vảy đồng loạt với nhau.

Nếu gặp phải những triệu chứng như thế, hãy yêu cầu sự chăm sóc về y tế ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé

2.Lí do phải tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai
  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Có câu nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhưng đối với bệnh thủy đậu thì thực tế việc phòng bệnh thậm chí cũng rất khó khăn. Mặc dù vaccine thủy đậu luôn sẵn có, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêm vaccine trong lúc đang có thai và trước khi mang thai một tháng.
 
Vaccine thuỷ đậu không hiếm nhưng bạn nên tránh tiêm vaccine trước khi mang thai 1 tháng và trong suốt thai kỳ. Vì vậy nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 2 tháng để an toàn cho mẹ và bé.
 
Nếu bạn dự định có thai và không nhớ lúc nhỏ mình đã từng mắc thủy đậu hay chưa, cách tốt nhất để xác định là xét nghiệm máu. Nếu chưa từng mắc bệnh, việc tiêm phòng là một điều tốt nhưng hãy luôn chắc rằng bạn sẽ làm việc đó cách thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.
 
Lời khuyên cho bạn là hãy tiêm vaccine phòng bệnh ngay trước khi mang thai và sau khi sinh, để bạn có thể đảm bảo mình sẽ không mắc bệnh thủy đậu trong quá trình mang thai và cho đến lần mang thai tiếp theo. Sau khi được tiêm vắc xin người mẹ vẫn có thể cho con bú, điều đó an toàn và không thành vấn đề.
  • Làm giảm nguy cơ mắc thủy đậu trong quá trình mang thai, giảm hậu quả xấu xảy ra
Như bạn đã thấy, đầu tiên và trước hết việc mắc bệnh thủy đậu trong lúc có thai sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, do đó hãy tìm đến sự chăm sóc y tế để có thể kiểm soát được những biến chứng và chữa trị sớm.
 
Một điều nữa mà bạn nên chú ý, tại mỗi thời kỳ khác nhau trong lúc mang thai, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bệnh thủy đậu từ người mẹ qua nhiều cách khác nhau. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có 1-2% cơ may biết được những vấn đề nghiêm trọng như hội chứng thủy đậu bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những dị tật bẩm sinh, bệnh tràn dịch não (não bé chứa nước), chứng teo não (não nhỏ bất thường), đục thủy tinh thể, mắt nhiễm trùng trầm trọng và chậm phát triển.”
 
 
Nhưng đó không phải là viễn cảnh xấu nhất vì tất cả những vấn đề đó chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu đứa bé được sinh ra trong khoảng 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau khi người mẹ mắc bệnh, nhiều khả năng có thể gây tử vong (trên 25%), nhiễm trùng varicella (virus gây thuỷ đậu) rất phổ biến ở trẻ sơ sinh do kháng thể không đủ thời gian chuyển từ cơ thể người mẹ sang thai nhi. Trong những trường hợp như vậy, globulin miễn dịch cộng với việc điều trị sẽ được áp dụng cho trẻ sơ sinh giúp bé chống lại bệnh.
 

Hãy chú ý mỗi khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ quen của bạn ngay vì việc đến phòng khám hoặc bệnh viện khiến cho những phụ nữ ở khu vực chờ khám tại bệnh viện bị lây nhiễm.
 
Bác sĩ sẽ sắp xếp để gặp bạn ở phòng cách ly của bệnh viện hoặc sau khi các bệnh nhân khác đã về hết. Tại đây bạn nên trao đổi về cách điều trị cùng với nguy hiểm của những biến chứng cho cả bạn và con. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị cần thiết, vì thế tình hình sẽ không vượt qua khỏi sự kiểm soát.
 
Cuối cùng, hãy nhớ rằng một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh thủy đậu rất đơn giản là tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai và tránh tiếp cận với người bệnh, hay bất kỳ người nào tuy đã miễn dịch nhưng có tiếp xúc với người bệnh trong vòng ba tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh.

ý kiến bác sỹ

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương - PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương


ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU
TÌM KIẾM
DANH MỤC SẢN PHẨM
Nấm chaga Củ gai
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU