Đông Y thái phương
Hiện tượng ra máu trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu của việc sinh non hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên chú ý theo dõi và kiểm tra kịp thời để có cách xử lý tốt nhất. Dưới đây là những nguyên nhân của hiện tượng ra máu khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ.

1.Mạch máu tiền đạo:

Đây là một trong những biến chứng sản khoa hiếm gặp, đưa đến nguy cơ nặng nề cho thai nhi nếu không được ghi nhận trước khi vỡ ối. Theo các ý kiến thì mạch máu tiền đạo là mạch máu từ nhau hay dây rốn băng ngang đường sinh trước phần thai, thai nhi có thể bị mất máu hết khi vỡ mạch máu này do cổ tử cung mở, vỡ ối hay bị ép giữa thai nhi và đường sinh.
 Ra máu khi mang thai 3 tháng cuối – Dấu hiệu nguy hiểm hay không

2.Nhau bong non

Đây là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm nhất dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo ba tháng cuối. Nhau bong non có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là tử vong ở thai nhi..
Nguyên nhân dẫn đến biến nhau bong non đó là do sự hình thành của những khối máu đông sau bánh nhau, lớn dần khiến cho bánh nhau bị bong ra khỏi tử cung, cắt đứt nguồn cấp dinh dưỡng vận chuyển oxy từ mẹ để nuôi sống thai nhi, gây chảy máu dữ dội và dẫn đến tử vong.
 

3. Nhau tiền đạo: 

Chiếm tỷ lệ 1/200 trường hợp mang thai, cũng hay gặp ở những thai phụ có tử cung phát triển bất thường, sinh đẻ nhiều lần, từng sinh đôi, sinh ba, hút thuốc lá, có con khi tuổi đã cao v.v… hoặc có vết sẹo cũ ở tử cung do đẻ mổ, phẫu thuật tử cung, nạo hút thai, nhau tiền đạo là tình trạng bánh nhau bám vào đoạn dưới hoặc ở cổ tử cung thay vì ở vùng đáy, thân tử cung như bình thường.
Nhau tiền đạo thường gây xuất huyết âm đạo vào những tháng cuối thai kỳ, nhưng cũng có nhiều trường hợp nhau tiền đạo gây chảy máu sớm trong 3 tháng giữa của thai kỳ.
Do làm ra huyết âm đạo nhiều nên nhau tiền đạo dễ dẫn đến thiếu máu, mất máu gây tử vong ở người mẹ, ảnh hưởng xấu đến thai nhi như thai bị suy dinh dưỡng, suy thai, sinh non v.v…
 

4. Nguy cơ chuyển dạ sớm:

Đi kèm với chảy máu âm đạo khi mang thai, thai phụ còn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đau lưng dữ dội; thai phụ có thể bị vỡ ối sớm cùng với những dấu hiệu sắp sinh khác… Khi thai nhi chưa đủ 38 tuần được xem như sinh non.
Lượng máu ở thời điểm này thường loãng và có lẫn chất nhầy. Nguyên nhân là do màng ối có thể đã vỡ và nước ối bị lẫn với máu.
 

5.Cảnh giác với vỡ tử cung:

Đây là một trong những tai biến rất nặng trong sản khoa và hay xảy ra sau một thời gian thai còn sống trong tử cung.
Biến chứng vỡ tử cung có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên các mẹ bầu hãy cẩn thận với nỗi lo này và hãy đi khám định kỳ để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

6. Nguyên nhân khác:

Tổn thương ở cổ tử cung, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung trong những giai đoạn cuối thai kỳ có thể gây hiện tượng chảy máu âm đạo.
 
 
Hiện tượng ra máu âm đạo trong bất kỳ thời điểm nào cũng có khả năng cảnh báo những nguy hiểm với thai phụ và thai nhi. Nó có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ thai phụ nên chủ động tìm hiểu để biết những nguyên nhân và cách khắc phục càng sớm càng tốt. Thai phụ nên thực hiện chế độ dinh dương, nghỉ ngơi và thăm khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ.

>> Bài viết được quan tâm nhiều nhất: BÀI THUỐC AN THAI HIỆU QUẢ. 


ý kiến bác sỹ

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương - PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương


NHẬN LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SỸ CHUYÊN KHOA SẢN

✆ 033. 249. 6789

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU
TÌM KIẾM
DANH MỤC SẢN PHẨM
Nấm chaga Củ gai
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU