TÌM KIẾM
DANH MỤC SẢN PHẨM
Củ gai Nấm chaga
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU
Thai chết lưu khác với sảy thai
 
Thai chết lưu khác hoàn toàn với sảy thai. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Thai chết lưu là hiện tượng thai không còn phát triển và chết trong tử cung sau 20 tuần thai kỳ. Trong khi đó sảy thai có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trước tuần thứ 20 của quá trình mang thai

Ảnh hưởng của thai chết lưu đối với người mẹ
 
Trước hết, thai chết lưu thường gây nên cảm giác sợ hãi ở người mẹ và mọi người trong gia đình, vì bị ám ảnh bởi việc đang mang một xác chết trong bụng. Tuy nhiên, thai nhi bị chết đó không gây nên mối nguy hiểm gì cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ khi không có biến chứng.
 
Nếu thai chết lưu trong trường hợp còn quá non tháng (1 - 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi. Nhiều khi chính bà mẹ cũng không biết mình đã có thai và thai đã chết lưu. Nếu thai đã lớn thì sẽ dẫn đến sẩy thai (thai được từ 3 - 6 tháng), hoặc đẻ (thai trên 6 tháng) ra ngoài nhưng đã chết từ trong bụng mẹ.
 
Thời hạn từ khi thai chết đến lúc sẩy hoặc đẻ ở mỗi người một khác. Thông thường, thai chết ở tuổi thai càng lớn thì thời gian lưu lại trong buồng tử cung càng ngắn. Quá trình sẩy hoặc đẻ của thai chết lưu diễn biến như các ca sẩy hoặc đẻ bình thường, nhưng thời gian dọa sẩy và chuyển dạ đẻ thường dài hơn và máu có thể ra nhiều hơn. Và cũng phải có các cơn co bóp của dạ con gây đau, cổ dạ con phải mở hết thì thai mới có thể ra được. Tuy nhiên, một số trường hợp thai chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian, do vậy nếu không lấy ra sớm thì bà mẹ có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc gây nên rối loạn đông máu cho mẹ.
Thai chết lưu được phát hiện như thế nào?
 
Nếu mẹ bầu phát hiện hoặc có cảm giác thai nhi không cử động, bụng nhỏ dần, toàn thân mệt mỏi, chán ăn, đặc biệt âm đạo tiết ra dịch bất thường nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và siêu âm ngay. Qua siêu âm bác sỹ sẽ biết được tình trạng sức khỏe thai nhi, tim thai còn đập không.
Trường hợp phát hiện mạch không đập, mẹ bầu sẽ được tiến hành thêm nhiều xét nghiệm khẳng định khác.
Khi đã xác định được chính xác, mẹ bầu có thể được chọc ối để tìm ra nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Sau đó thai chết lưu được xử lý và can thiệp sớm, giảm tối thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người mẹ.
 
Thai chết lưu được xử lý như thế nào?
Thai chết lưu gây ra tổn thất lớn cả về thể chất lẫn tinh thần người mẹ. Thai chết lưu ngay khi phát hiện sẽ được xử lý theo những phương pháp sau.
Sinh thường tự nhiên
Đây là phương pháp xử lý ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ mang thai nhất. Trường hợp này, mẹ bầu được khởi phát chuyển dạ và sinh như một ca sinh đẻ tự nhiên, có thể sử dụng thuốc gây tê hoặc không. Nếu tử cung người mẹ không mở hết sẽ được tiêm hormone oxytocin để kích thích các cơn co chuyển dạ, đẩy thai chết lưu ra ngoài.

Đề phòng thai chết lưu
 
Để phòng tránh hiện tượng này, trước khi thụ thai cả vợ và chồng cùng phải thận trong ăn uống như: không dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, heroin...); thai phụ không nên làm việc nặng, quá sức, độc hại; tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, ô nhiễm môi trường...; ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái; đi khám thai theo định kỳ để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ của bạn.

Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần
 
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU