Đông Y thái phương

Mang trong mình một sinh linh bé bỏng luôn khiến mẹ bầu lo lắng và hồi hộp chờ ngày , Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu băn khoăn không biết bé đã phát triển thế nào, cân nặng của bé ra sao, có bị nhẹ quá không?...Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các mẹ hiểu rõ chi tiết về cân nặng thai nhi như thế nào là đúng chuẩn

1. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Tin tức:"WHO công bố Bảng cân nặng thai nhi hay biểu đồ tăng trưởng của thai nhi đa quốc gia mới!

24 Tháng 1 năm 2017: Một nghiên cứu mới, được công bố của tạp chí PLOS Medicine, cho thấy rằng có sự khác biệt đáng kể trong tăng trưởng của thai nhi giữa các quốc gia. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tăng trưởng của thai nhi là chừng mực nào đó bị ảnh hưởng bởi tuổi của người mẹ, chiều cao, cân nặng và theo giới tính thai nhi. Một sự thay đổi đáng kể trong cân nặng khi sinh cũng phát hiện khi quan sát giữa các nước. Bài báo đó cũng cung cấp bảng xếp hạng mới của WHO cho việc ước tính tốc độ tăng trưởng của thai nhi và đặc biệt hữu ích cho các quốc gia không có nguồn lực để phát triển các bảng cân nặng thai nhi riêng của mình.

Sử dụng các phép đo siêu âm lặp đi lặp lại các nhà nghiên cứu đã có thể lập biểu đồ tăng trưởng của thai nhi cho đầu và chu vi bụng, chiều dài xương đùi và cân nặng thai nhi. Ước tính trọng lượng thai nhi là rất quan trọng, mọi kích thước chu vi chiều dài cũng như cân nặng ở thai nhi sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe về lâu dài của em bé trong suốt cuộc đời sau này."

Nguồn: http://www.who.int/reproductivehealth/topics/maternal_perinatal/fetal-growth-charts/en/

Dưới đây là Bảng cân nặng thai nhi mà các mẹ phải thuộc nằm lòng. Hãy lưu hình ảnh về máy tính hoặc điện thoại để sử dụng trong suốt thai kỳ:

bảng cân nặng thai nhi

 
Giải thích bảng cân nặng thai nhi:
Bảng cân nặng thai nhi trên chỉ được tính theo mức trung bình, điều này có nghĩa là thai nhi có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với số liệu được ghi trong bản.
Ngoài ra, chỉ số chiều dài của thai nhi được tính như sau:
  • Từ tuần thứ 8 – 20, chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông thai nhi (do chân thai nhi lúc này vẫn còn cuộn tròn cùng cơ thể cho nên rất khó để đo)
  • Từ tuần 21 – 40 chiều dài của thai nhi được đo từ đầu cho đến chân.

2. Mức tăng cân chuẩn cho bà bầu

Ngoài bảng cân nặng thai nhi trên, mẹ cũng nên tham khảo mức tăng cân chuẩn cho bà bầu bởi người mẹ khỏe mạnh, tăng cân vừa đủ thì em bé mới phát triển tốt nhất được.
Thông thường, mức tăng cân bình thường của bà bầu được tính dựa vào chỉ số BMI (Body Mass Index) - Chỉ số khối cơ thể theo công thức:
BMI = trọng lượng/(chiều cao)2
Ví dụ: một người nặng 45 kg cao 1m55 sẽ có BMI = 45/(1,55)2 =18,703
Đối với các mẹ bầu có cân nặng, chiều cao trung bình (trước khi mang thai) - tức là chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động trong khoảng 18,5 - 24,9 thì nên tăng khoảng 9 - 12kg trong cả thai kì và chia theo các giai đoạn như sau:
+ Thai kì đầu: 1,5 - 2kg (trong 3 tháng)
+ Thai kì giữa và cuối: 1 - 2kg/tháng.
- Đối với mẹ mang thai đôi, mức tăng cân có thể dao động từ 16 - 20kg.
- Đối với những mẹ bầu thừa cân thì mức tăng ít hơn, khoảng 1kg/thai kì thứ nhất và những tuần sau đó chỉ nên tăng khoảng 200 - 300g/tuần.
- Đối với mẹ bầu bị thiếu cân thì cần tăng khoảng 2,5kg/thai kì đầu và khoảng 500 - 600g/mỗi tuần sau đó.
Theo những chỉ số này, mẹ bầu nên ăn uống điều độ, đủ chất, tránh tăng cân quá nhiều/quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới bản thân và em bé trong bụng, điển hình là bệnh tiểu đường, sinh non, khó sinh do thai to, thai chậm phát triển,...

 

3. Sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng như  thế nào tới cân nặng của thai nhi

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của thai nhi, vì vậy muốn em bé được phát triển tốt mẹ bầu cần hết sức chú ý trong quá trình mang thai. Cân nặng của thai nhi có thể bị giảm nếu mẹ mắc một số triệu chứng sau:

Chiều cao người mẹ

Những bà mẹ thấp bé, gầy gò có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn nhóm bà mẹ còn lại. Chiều cao quá khiêm tốn cũng là nguyên nhân khiến mẹ khó đẻ do khung chậu hẹp, tai biến khi sinh nở cũng gia tăng.

Chức năng của nhau thai

Nhau thai kém phát triển sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới bào thai vì nó kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai. Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển ấy cùng các sản phẩm chuyển hóa ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc. 

Các chức năng ở rốn

Dây rốn giữ chức năng quan trọng giúp vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng đến thai nhi. Nếu dây rốn gặp bất cứ vấn đề gì chẳng hạn như hiện tượng tụ máu, xoắn dây rốn, sa dây rốn… sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, cũng như ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

Mẹ bị tăng huyết áp

Trong thai kỳ nếu mẹ bị nhiễm độc thai nghén hoặc tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và dinh dưỡng đến với thai nhi và đương nhiên sẽ bị chậm tăng cân.bảng cân nặng thai nhi

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào các yếu tố như chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng và chiều dài xương đùi, vì vậy nếu thai nhi trong bụng mẹ gặp bất cứ dị tật gì ảnh hưởng đến các bộ phận này cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả cân nặng.

Số lượng thai nhi trong bụng mẹ

Tử cung của mẹ có hạn vì vậy nếu mẹ mang song thai hoặc đa thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và đương nhiên cân nặng của các bé cũng sẽ nhỏ hơn so với mẹ mang đơn thai.

Các thiết bị đo đạc

Kết quả cân nặng của thai nhi còn phụ thuộc vào các thiết bị đo đạc tại phòng khám thai. Nếu những thiết bị này cho kết quả không chính xác hoặc bác sĩ thao tác với sai số cao thì cũng cho ra một kết quả cân nặng thai nhi không đúng với thực tế. Vì vậy mẹ bầu nên chọn những bệnh viện, phòng khám có máy móc hiện đại để khám thai để có kết quả chuẩn xác nhất. 

ý kiến bác sỹ

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương - PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương


ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÁC SỸ SẼ GỌI LẠI CHO BẠN


Hoặc gọi ngay đến số bác sĩ ✆ 033. 249. 6789 /Nếu cần tư vấn gấp

BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU
TÌM KIẾM
DANH MỤC SẢN PHẨM
Nấm chaga Củ gai
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
BÀI VIẾT ĐỌC NHIỀU